090.490.7252Triển vọng ánh sáng của Hibiscus

20 năm là một chặng đường khẳng định vị trí đầy chông gai của Hibiscus tại Việt Nam. 

Làng Hữu Nghị - Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em bị dị tật, di chứng chất độc màu da cam và cũng là nơi phục hồi sức khoẻ cho các cựu chiến binh được xây dựng ở cánh đồng Lấm , xã Vân Canh - Hoài Đức - Hà Tây từ đầu tháng 3/1994.

Cuối mùa xuân 5 năm sau bà Mai thị Tấn, kỹ sư công tác tại Trung tâm công nghệ sinh học thực vật đưa đến vài trăm gam hạt giống Hibiscus. Những người bệnh binh cuốc đất , gieo hạt và chăm bón, chờ đợi cây quý đến ngày ra hoa, kết quả.Trong 3 tháng dưỡng bệnh ở đây, họ đã dùng đài quả Hibiscus sắc nước uống hàng ngày, với hy vọng bệnh tật sẽ thuyên giảm. Khi ra về họ xin ông giám đốc Trung tâm hạt giống để gieo trồng cho vườn nhà.

NHỮNG NGƯỜI TIÊN PHONG TRỒNG CÂY QUÝ

Năm 1992, giáo sư Jnoen, Giám đốc hãng Raublink Bad Kneumach (Đức) đưa những hạt giống Hibiscus đầu tiên vào Việt Nam với mục đích để đối tác là Viện nghiên cứu và thực nghiệm khoa học kỹ thuật lâm đặc sản gieo trồng, thu hoạch, sơ chế. Phía công ty Đức bao tiêu toàn bộ sản phẩm là đài hoa quả khô hoặc bột màu chiết suất từ đài quả, 8ha cây quý sinh trưởng khá tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Nhưng vào niên vụ đầu tiên, thời tiết không chiều lòng người. Khi thu hoạch trời mưa tầm tã kéo dài, đài hoa thu hía xuống nhưng không được nắng để làm khô héo đủ mức giữ lại màu sắc tự nhiên. Sản phẩm được đem sấy bằng thiết bi của một công ty chế biến chè, không đạt yêu cầu.

Nhưng niên vụ sau, Hibiscus vẫn được trồng, vẫn được thu hoạch nhưng không được xuất khẩu, cũng bởi một nguyên nhân là lượng sản phẩm quá ít, thiết bị sơ chế không có. "Chúng ta chưa có hệ thống sấy khô hoa quả. Vì vậy, khi thu hoạch và tiến hành sấy đều làm bằng phương pháp thủ công, rất tốn thời gian và phụ thuộc vào thời tiết. Diện tích trồng cũng hạn chế , mới thí điểm ở Xuân Mai, Hoà Lạc (Hà Tây), Nghệ An, Phan Rang, Phan Thiết." - Kỹ sư lâm nghiệp Đinh Xuân Tư, người thực hiện đề tài: Gây trồng Hibiscus Sabdaiffa, cho biết.

Sau vài năm, cây Hibiscus đặc biệt phát triển mạnh ở một số tỉnh Nam Trung Bộ, mỗi năm sản lượng thu hoạch đã đạt tới hàng trăm tấn đài quả khô và hầu hết được xuất khẩu cho các công ty của CHLB Đức. Hibiscus trồng ở Phía Nam năng suất khác cao, theo công bố của Công ty dược liệu Trung ương II, đạt khoảng 800kg sản phẩm tiêu chuẩn khô/ha. " Không có bí quyết gì mà ở các tỉnh Nam Trung Bộ, đặc biết là các tỉnh Phú Yên đã quan tâm giúp đỡ người trồng về vốn, giống và kỹ thuật", ông Nguyễn Công Ngữ, trưởng phòng chế biến, Viện công nghệ sau khi thu hoạch khẳng định: Ở Miền Bắc, cây quý tiếp tục trồng rải rác tại Ba Vì, Xuân Mai, Đồng Mô (Hà Tây), Bắc Thái , Bắc Giang, Tam Đảo, Hoà Bình... Trong đó có một vài nơi trồng với diện tích khá lớn như Trung tâm xã hội 1 và 2 (Đồng Mô) 8ha, Tam Đảo 6ha, Trung tâm khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp 20ha tại Ba Vì.

HAI XU HƯỚNG: THÍ NGHIỆM VÀ HÀNH ĐỘNG

Năm 1993, Sở khoa học - công nghệ và môi trường tỉnh Hà tây đã triển khai đề tài chiết xuất chất màu thiên nhiên từ đài quả Hibiscus để dùng trong y học, thực phẩm và mỹ phẩm và đề tài chiết xuất các chất sinh dược học trong Hibiscus để làm thuốc chữa bệnh. Sau một số năm thực hiện, đề tài kết thúc nhưng kết qủa đạt được chưa đủ để đưa cây Hibiscus trồng ở những vùng đồi núi lên hàng có vị trí quan trọng. Một số nhà khoa học của Trung tâm công nghệ thực vật - viện di truyền nông nghiệp, của khoa sinh học, trường Đại học tự nhiên, cũng đã nghiên cứu và khẳng định được những tác dụng dược học cao của Hibiscus.

Năm 1998 - 1999, GS.Trần Thuý, Viện trưởng Viện y học dân tộc cổ truyền đã nghiên cứu các chế phẩm từ Hibiscus để điều trị cho các bệnh nhân. Nhưng với điều kiện khó khăn và thiếu thốn như hiện nay, việc tách các hoạt chất trong Hibiscus để sử dụng trong công nghiệp sản xuất mỹ phẩm hoặc dược phẩm, khó có thể thành công. Đó là con đường dài lâu. Một số nhà nghiên cứu đã tìm tòi một hướng đi khác, chế biến đài quả Hibiscus thành những sản phẩm thực phẩm thông thường, dễ được người tiêu dùng chấp nhận.

Bà Mai Thị Tấn, phụ trách phòng sản xuất - kinh doanh các chế phẩm sinh học, Trung tâm công nghệ sinh học thực vật đã theo đuổi công trình nghiên cứu cây Hibiscus từ năm 1992. Trải qua bao khó khăn vất vả, đến nay một số sản phẩm chế biến thử đã được giới thiệu. Đó là rượu vang, chè nhúng, mứt sệt, ô mai. Bà đã xây dựng Công ty Cổ phần Kinh doanh và Sản xuất đồ uống Thảo Mộc đưa sản phẩm chè nhúng Hibiscus ra bán rộng rãi trên thị trường.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết