090.490.7252Người phụ nữ và niềm đam mê 2 thập kỷ với Hibiscus

Giờ đây, Hibiscus đã trở nên phổ biến trong đời sống người dân, đồng thời cũng trở thành một loài cây "xóa đói giảm nghèo"cho bà con nông dân.

Bà Mai Thị Tấn sinh ra và lớn lên ở Hà Tây, sau đó bà sang học tập tại Học viện Lâm nghiệp Kiropva Leningrad. Năm 1974, bà tốt nghiệp và trở về sau 6 năm nghiên cứu với mong muốn cống hiến và phục vụ cho quê hương đất nước, bà xin làm tại Phân viện KHKT Lâm đặc sản.

Năm 1992, lần đầu tiên bà biết đến giống cây Hibiscus do GS - TS Jnoen (người Đức) mang đến. Cái màu đỏ của loài cây Hibiscus này đã thôi miên, thu hút bà. Khi ông Jnoen trở về nước, cũng là thời điểm Bộ Lâm nghiệp (cơ quan chủ quản của bà) được sát nhập với 2 Bộ khác. Tưởng rằng Hibiscus cũng theo ông về luôn rồi, chẳng ai sẽ nhớ và quan tâm tới cái cây nhỏ ấy nữa. Nhưng bà Mai Thị Tấn đã ấp ủ và mang Hibiscus về nhận công tác tại Xí nghiệp Lâm đặc sản Hà Tây. Với cương vị là một Giám đốc Xí nghiêp chế biến, đây là cơ hội để bà bắt tay vào hoàn thành đề tài "Nghiên cứu, gây trồng chế biến các sản phẩm màu thiên nhiên: trà, mứt, rượu, nước cốt quả từ cây Hibiscus".

Lúc đó ở Việt Nam chưa có bất cứ một tài liệu nào nói về cây Hibiscus, bà phải nhờ bạn bè đi nước ngoài kiếm tài liệu nghiên cứu. Càng tìm hiểu bà càng bị cuốn hút vào cây Hibiscus và mong muốn Hibiscus sẽ trở thành cây xoá đói giảm nghèo. Ngoài tính chất là cây thực phẩm nó còn là cây dược liệu quý có thể chữa được chứng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh ung thư... Vì vậy bà trăn trở, lo lắng làm sao để nhân rộng cây này cho bà con. Bước chân bà đặt qua các vùng rừng Hoà Lạc, Đồng Mô, Lạng Sơn, Nghệ An, Phan Giang, Phan Thiết.... để nghiên cứu xem đất đó có phù hợp để trồng Hibiscus không.

Bà lăn lội gõ cửa hết các cơ quan ban ngành của tỉnh Hà Tây để xin kinh phí hỗ trợ cho dự án. Nhiều người cho rằng bà ngớ ngẩn viển vông. Những cái lắc đầu, những ánh mắt khinh thị cũng không làm bà nản lòng. Và cuối cùng bà đã xin được một khoản kinh phí nhỏ, bà tự động viên mình "Phải có người biết đến nó chứ". Số tiền đó là sự động viên tinh thần rất lớn để bà bắt tay vào thử nghiệm, chiết xuất thành rượu, mứt sệt, rồi bà bắt tay vào làm trà nhúng. Nhưng tất cả những sản phẩm đó chỉ là thử nghiệm để nghiên cứu đề tài. Đó là thành quả 3 năm miệt mài, thành công bước đầu này là bước đệm để bà nghĩ đến cây Hibiscus vươn xa khỏi tỉnh. Đúng vào thời điểm đó, sóng gió đã xảy đến khiến tất cả các công trình nghiên cứu bị gián đoạn, xí nghiệp mà bà cố gắng khôi phục lại bằng dự án nghiên cứu Hibiscus đã tan tành, tất cả kết quả bà nỗ lực tạo nên giờ chỉ còn lại trên giấy tờ.

Mai Thi Tan 2

Bà Mai Thị Tấn trong chuyến công tác tại Nhật Bản vào tháng 06/2012.

Năm 1997, bà ra Hà Nội với hai bàn tay trắng với hy vọng đề tài của bà sẽ có "đất" để thực hiện. Kinh phí là trở ngại lớn nhất đối với những người làm khoa học. Một đề tài dù có khả thi đến đâu nếu không có sự hỗ trợ của kinh phí thì không bao giờ được ứng dụng vào thực tế, mãi mãi nó chỉ nằm một chỗ. Bà lo lắng làm cách nào để tìm nguồn kinh phí "bạn bè, người thân đã giúp đỡ rất nhiều nhưng mình vẫn phải tự lực cánh sinh". Trong lúc bế tắc như vậy thì Liên Hiệp KHCN Tin học Ứng dụng (UIA) đã mời bà cộng tác với mục đích là phát triển hơn nữa việc ứng dụng của đề tài cây Hibiscus.

Tuy nhiên trong quá trình hợp tác, bà nhận ra mục đích nghiên cứu của hai bên không đồng nhất. Bà mong muốn công trình nghiên cứu sẽ mang tới lợi ích cho mọi người, trong khi phía UIA lại lên kế hoạch thu lợi từ kết quả nghiên cứu khoa học của bà. Kết quả 9 năm miệt mài đổ mồ hôi công sức nghiên cứu, chế biến đã bị sử dụng không đúng mục đích. Thất vọng, chán chường, mệt mỏi không biết tin vào ai nữa, nhiều lúc muốn buông xuôi, nhưng tác dụng chữa bệnh của cây Hibiscus đã trở thành niềm tin, động lực để bà vượt qua tất cả những khó khăn đó.

Để rồi năm 1998, Công ty TNHH Thảo Mộc do bà làm Giám đốc ra đời trong niềm tin, sự chờ đợi, hy vọng, xen lẫn lo âu của bạn bè và gia đình. Bà đã không phụ lòng mọi người, các sản phẩm làm từ đài quả của Hibiscus như: rượu, trà nhúng, mứt, đài quả khô, nước cốt quả đã thực sự thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Năm 1998 là năm các sản phẩm bắt đầu được tiêu dùng nhiều trên thị trường.

Nhưng vừa mới ra đời Thảo Mộc phải lao đao khi vấp phải sự "cạnh tranh" của hàng "nhái" chất lượng kém. Công ty mất hết thị trường song cái tên Hibiscus đã được nhiều người biết đến. Vậy là trong cái khó bó cái khôn, bà Tấn đã viết báo giới thiệu cho bạn đọc về cây Hibiscus, giúp họ phân biệt hàng thật với hàng giả, và lập tức có hàng ngàn lá thư gửi về xin cây giống. "Tôi xúc động, sung sướng khi đọc thư, ước muốn mọi người biết đến cây Hibiscus đã trở thành hiện thực", bà nhớ lại. Nhiều người đến hẳn công ty để xin giống cây, bà sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn cách trồng, gây giống, phơi sấy quả khô như thế nào cho hiệu quả cao. Hibiscus đã có mặt khắp nước từ Cà Mau đến Huế, Sài Gòn.....Người mẹ đỡ đầu của Hibiscus đã toại nguyện "Lúc đó tôi mới cảm thấy đường đi của mình là đúng, có cơ sở, tôi như được đền đáp".

Mai Thi Tan - Hibiscus

Hình ảnh chị Mai Thị Tấn và vườn hoa Hibiscus.

Bây giờ, tuy đã bước sang tuổi 65 nhưng bà vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết và sự hăm hở như những ngày đầu tiên ấy. Trong bà niềm đam mê với Hibiscus dường như chưa bao giờ cạn và cây hoa cũng không phụ lòng người đã đắm đuối với nó suốt hơn hai thập kỷ qua. Sản phẩm làm ra được thị trường chấp nhận, vùng nguyên liệu lan nhanh ra cả nước từ Ba Vì lên Lương Sơn (Hoà Bình).... Hibiscus sẽ trở thành "Bạn của nhà nông" đem lại cuộc sống khấm khá như suy nghĩ của bà ấp ủ hơn 22 năm trước.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết