090.490.7252Thành công là sự phấn đấu không ngừng nghỉ - Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam

Bài viết được đăng trên báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam ngày 03/12/2009.

Bạn đọc có thể xem link gốc tại:

http://www.baodoanhnghiep.com.vn/index.aspx?Menu=1245&Chitiet=1016&Style=1

Có những thành công hoàn toàn từ hai bàn tay trắng, có những thành công là sự hoàn thiện, trau dồi kiến thức cho bản thân, có những thành công là vượt qua chính mình, nhưng với chị Mai Thị Tấn, Giám đốc Công ty Thảo Mộc, người có công rất lớn đưa loài cây Hibiscus đến với người dân Việt Nam thì thành công là sự phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân.

Đam mê loài cây lạ

Con đường khởi nghiệp của nữ doanh nhân Mai Thị Tấn - Giám đốc Công ty Thảo Mộc, bắt đầu khá suôn sẻ.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Hà Tây, sau đó chị sang học tập tại Học viện Lâm nghiệp Kirốp Lêningrat. Năm 1971, chị tốt nghiệp và trở về nước, vào làm việc tại Xí nghiệp Lâm đặc sản của Hà Tây, rồi trở thành Giám đốc Xí nghiệp. Dường như con đường công danh của chị sẽ êm đềm và rộng rãi như những bạn bè cùng đi du học về.

Năm 1992, lần đầu tiên chị biết đến giống Hibisus này do Giáo sư- Tiến sỹ Jnoen (người Đức) mang đến. Loài hoa Hibiscus có tác dụng làm mát gan, tăng tiết mật, có khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế sự béo phì, chống lão hoá... Kể từ đó, cái màu đỏ chiết từ hoa của cây Hibicus đã cuốn hút chị như một ma lực. Chị đã mang giống cây lạ về Xí nghiệp Lâm đặc sản Hà Tây, nơi chị đang công tác. Với cương vị là Giám đốc Xí nghiệp, chị bắt tay vào hoàn thành đề tài nghiên cứu, gây trồng và chế biến các sản phẩm mẫu thiên nhiên như: trà, mứt, rượu, ô mai từ cây Hibiscus... Chị kể, lúc đó ở Việt Nam chưa có bất cứ một tài liệu nào nói về giống cây này, nên chị phải nhờ các bạn ở nước ngoài tìm giúp. Càng ngày chị càng bị cây Hibiscus lôi cuốn và trong tâm khảm chị mong muốn cây Hibiscus sẽ trở thành cây xoá nghèo. Năm 1996, chị bảo vệ thành công đề tài khoa học "Chiết xuất màu thiên nhiên từ đài của quả Hibiscus để dùng trong y học, thực phẩm và thuốc chữa bệnh" và đề tài "Chiết xuất các chất sinh dược học trong Hibiscus để làm thuốc chữa bệnh" trước Hội đồng khoa học của tỉnh Hà Tây.

Mai Thi Tan 11

Chị Mai Thị Tấn trong một chuyến công tác tại Tokyo - Nhật Bản.

Ngoài đặc tính thực phẩm, Hibiscus còn là một loại dược liệu quý có thể chữa được chứng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh ung thư... Chị trăn trở và "quyết" phải làm sao để những tính năng của loài cây này được nhiều người biết đến. Chị đã qua nhiều vùng đất Hà Tây, rừng Hoà Lạc, Đồng Mô, Lương Sơn... để nghiên cứu xem đất ở đó có phù hợp không. Rồi chị lặn lội gõ cửa nhiều cơ quan, ban ngành của tỉnh Hà Tây để xin kinh phí hỗ trợ cho dự án. Nhiều người thời bấy giờ cho chị là ngớ ngẩn, viển vông... nhưng chị cũng không nản lòng. Cuối cùng, chị cũng xin được kinh phí 20 triệu đồng. Số tiền tuy không nhiều, nhưng đó là sự động viên tinh thần rất lớn đối với người phụ nữ say mê khoa học này. Với số tiền đó, chị bắt tay vào thử nghiệm, chiết suất quả Hibiscus thành rượu, trà nhúng, bã của hoa làm mứt. Bỗng một ngày, người phụ nữ nhiệt tâm và chân thành ấy ngớ người với lệnh khám, tịch thu, niêm phong phòng thí nghiệm, cùng các "tang vật sản xuất hàng giả". Nhưng với những đề tài nghiên cứu trong 3 năm cùng đầy đủ cơ sở khoa học, chị đã tự bảo vệ, minh oan cho mình.

Không nản chí, chị quyết tâm làm lại từ đầu với hai bàn tay trắng. Tuy nhiên, lần này chị lại bị lừa. Những người đồng ý hợp tác làm ăn với chị thực chất chỉ muốn lợi dụng các nghiên cứu của chị để kinh doanh kiếm lời, còn chị chẳng nhận được đồng kinh phí nào. Thế là một lần nữa chị lại đứng lên, vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục nghiên cứu cây Hibiscus.

Thành công dành cho người nhiệt tâm

Năm 1998, Công ty Thảo Mộc - Hà Nội do chị làm Giám đốc ra đời. Năm 1999, được coi là năm thành công của chị, vì các sản phẩm của Công ty Thảo Mộc đã được thị trường chấp nhận. Tuy nhiên, chưa hết đoạn cam go, Công ty Thảo Mộc lại phải lao đao, chịu những cạnh tranh khốc liệt của hàng nhái kém chất lượng. Có thời gian công ty mất hết thị trường, song cái tên về loài cây "dâm bụt dấm" này đã được nhiều người biết đến. Cũng trong năm đó báo Khoa học và đời sống mời chị viết bài về tác dụng chữa bệnh của loài cây Hibiscus. Sau những bài viết của chị về tác dụng chữa bệnh của cây Hibiscus đã có hàng trăm lá thư gửi cho chị để tìm hiểu thêm và xin giống cây, chị sẵn sàng cho, còn dạy cho họ cách trồng thế nào cho có hiệu quả.

Để đến được với vinh quang, chị đã trả giá bằng chính sức lực, tiền bạc của chính mình, chị kể cho tôi nghe có nhiều khi chị tưởng chừng như buông xuôi tất cả nhưng cũng may người bạn đời luôn kề cận động viên chị những lúc khó khăn. Anh thấu hiểu những trăn trở của vợ và hiểu được niềm đam mê khoa học của chị, nhờ có anh chị mới hoàn thành được tâm nguyện của mình.

Với một lòng say mê khoa học và để đến được thành công, chị Mai Thị Tấn đã trả bằng mồ hôi và nước mắt để những sản phẩm của loài cây Hibiscus đến được với người tiêu dùng. Chị nói với tôi, rồi đây những tính năng và tác dụng của loài cây này sẽ được nhiều người trên thế giới biết đến và hy vọng tương lai không xa, những sản phẩm của loài cây Hibiscus do Công ty Thảo Mộc sản xuất sẽ vươn xa ra ngoài lãnh thổ biên giới quốc gia. Chị chia sẻ, niềm vui của chị không nằm trong thành công, trong lợi nhuận của công ty, mà ở khát khao mang loài hay hữu ích này đến với cộng đồng.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết

Theo Hoa Thu - Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam.