090.490.7252Người mẹ đỡ đầu của cây Hibiscus ở Việt Nam - Bài đăng trên Báo Khoa học và Đời sống

Bạn có biết ai là người có công đầu trong việc phổ biến cây Hibiscus không?

Báo KH & DS số 2 (ngày 10-01-2000) đã đăng bài về cây Hibiscus với những tinh chất vừa là cây thực phẩm vừa là cây dược liệu của nó. Vậy ai là người có công đầu trong việc đem phổ biến và phát triển cây này ở nước ta? Xin mời các bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Có thể nói như vậy về kỹ sư Mai Thị Tấn (Giám đốc Trung tâm công nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học), người rất say mê với việc đưa cây Hibiscus vào trồng tại Việt Nam và cũng là người có rất nhiều trăn trở, vất vả với sự nghiệp này.

Nếu tới thăm nhà chị chắc chắn bạn sẽ được mời nếm thử trà, rượu, mứt, ô mai làm từ đài quả của cây Hibiscus (cây bụt giấm). Dù bạn có còn e ngại vì cái tên rất tây kia nghe còn lạ tai, nhưng với sự nhiệt tình của chủ nhà và màu sắc hấp dẫn của những thức ăn ấy, hãy nếm thử. Chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi vị chua thanh thanh dễ chịu và cái màu đỏ đẹp hơn cả màu dâu tây của nó.

Bao-KHDS-01

Bao-KHDS-02Bao-KHDS-03

Bài viết trên báo Khoa học và Đời sống.

Có nghe chuyện của kỹ sư Tấn mới thấy được sự say mê của người phụ nữ này đối với loài cây Hibiscus. Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật rừng Kirop (Nga) về nước chị công tác tại Phân viện KHKT lâm đặc sản và đã có nhiều công trình nghiên cứu về keo dán. Chị cho biết năm 1992, khi lần đầu tiên được biết về loại cây Hibiscus chị đã mê ngay bởi chất màu của nó rất đẹp (lượng màu đỏ lớn hơn trong nếp cẩm và gấc), ngoài ra còn rất giàu vị chua và các vitamin và dược chất vì vậy chị mơ ước sẽ phát triển loài cây này để sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm. Thế là từ đó chị gắn bó với cây Hibiscus, chuyển công tác về xí nghiệp dầu nhựa Hà Đông - chị cũng mang theo cây Hibiscus, rồi về Trung tâm công nghệ sinh học thực vật (thuộc Viện di truyền Nông nghiệp) cây Hibiscus cũng đi theo và đến nay khi chị là Giám đốc TT nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học – Hibiscus vẫn luôn là niềm say mê số một của chị. Ngay cả những khi không có tiền cho dự án chị cũng đã bỏ tiền túi ra để nghiên cứu và trồng thử loài cây này. Cũng may Hibiscus là loài cây dễ thích nghi, dễ tính, có thể mọc trên đất trồng, đồi trọc, đất bạc màu nên cây đã không phụ công người. Trồng được cây rồi, có sản phẩm rồi nhưng đó mới là bước đầu, còn phải làm thế nào để thị trường chấp nhận sản phẩm mới này, làm thế nào để tìm đầu ra cho sản phẩm – đây mới là điều khó khăn nhất. Chị Tấn cho biết những năm đầu sản phẩm cứ làm ra rồi đổ đi vì không có ai mua, dù có đem biếu không người ta cũng còn e ngại. Có lần chị đem trà và tài liệu về Hibiscus tới nhà một vị lãnh đạo, tài liệu thì được đọc, nhưng khi pha trà để uống thử thì lại bị từ chối thẳng thừng.

Vất vả là thế, gian nan là thế nhưng chị không hề nản chí, không hề mất đi, niềm say mê của mình. Như người mẹ lo cho những đứa con, chị một mình đi xe máy khắp vùng Hòa Lạc, Đồng Mô... cùng người nông dân theo dõi từng thời kỳ phát triển của cây để tìm ra thời điểm thu hoạch tốt nhất, rồi chế biến ra sản phẩm, lại tự đi quảng cáo bán hàng... Lòng say mê và sự vất vả của chị khiến nhiều người cảm động và với sự giúp đỡ của TS Đào Kim Nhung - Khoa Sinh hóa - Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường đại học KHTN) trong việc nghiên cứu dược tính của Hibiscus. Còn sự động viên về tinh thần và giúp đỡ về mựt tiêng bạc của những người thân, của bạn bè thì không thể nào nói hết được. Chị kể về người chồng của mìn với lòng biết ơn, anh không chỉ động viên chị mà còn giúp chị giới thiệu những sản phẩm mới. Không có anh, không có những người thân và bạn bè giúp đỡ thì chị đã không thể theo đuổi được sự nghiệp của mình suốt 7 năm trời qua.

san pham_thaomoc.com.vn

Các sản phẩm được làm từ Hibiscus của Thảo Mộc

Tới nay các sản phẩm từ Hibiscus đã bước đầu được thị trường trong nước chấp nhận. Hơn thế nữa các chế phẩm từ Hibiscus đang được nghiên cứu để dùng làm thuốc chữa bệnh, nhưng vẫn chưa hết khó khăn. Ước mơ của chị là tất cả những người dân Việt Nam biết sử dụng những sản phẩm này và cây Hibiscus trở thành một loài cây trồng góp phần xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, các dược tính quý giá của Hibiscus cần phải được nghiên cứu để sử dụng trong y học.

Có thể đến một lúc nào đó Hibiscus trở thành một loài cây nổi tiếng ở Việt Nam, xin hãy nhớ tới những người đầu tiên đã vất vả vì nó như thế nào.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết

Nhật Minh (Báo Khoa học và Đời sống năm thứ bốn mốt - Số 10 (1315)).