Print trang này

Dinh dưỡng cho bạn gái tuổi dậy thì

Dinh dưỡng tuổi dậy thì là quan trọng lắm đấy các bạn gái nhé. 

Ăn uống đóng một vai trò quan trọng hàng đầu trong việc tạo nên, duy trì và bảo vệ sức khỏe vẻ đẹp của cơ thể. Ăn uống có thể là nguyên nhân khiến người này gầy, người kia béo (tất nhiên còn có những nguyên nhân khác nữa) hoặc người này có da dẻ hồng hào, mịn màng, ngược lại người kia có làn da khô, tái.. Ðiều đó một phần quan trọng được quyết định bởi việc hàng ngày bạn có thỏa mãn đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể hay không? Ở tuổi dậy thì ...

Ở tuổi dậy thì người thiếu nữ "lớn như thổi"; chỉ trong ít tháng đã cao và lên cân rất nhanh. Cả thời kỳ dậy thì thể trọng tăng khoảng 20kg, chiều cao tăng khoảng 25cm, nhu cầu nhiệt lượng nhiều hơn thời kỳ thành niên 25-40%. Ðương nhiên lớn nhanh thì cần phải ăn nhiều, ăn đủ chất để cung cấp "nguyên vật liệu" cho "kiến trúc" cơ thể. Vóc người nở nang nhanh chóng, có cảm giác như ngày hôm sau lớn hơn ngày hôm trước. Tổ chức mỡ dưới da được tích lũy nhiều nên cổ tròn trĩnh, vai thuôn và mũm mĩm hơn) đường cong của con người mềm mại, đẹp ra.

dinh duong cho ban gai tuoi day thi 2

Thời kỳ dậy thì cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nhất là prôtêin bởi vì sự phát triển cơ thể bao gồm cả một hệ thống, nào sinh sản tế bào, nào tăng trưởng các tổ chức kích thích tố, kháng thể... nghĩa là phải có đủ prôtêin thịt, cá, trứng, sữa... phải gia tăng lượng prôtêin.

Thân hình thướt tha, dáng người dong dỏng cao, đó là niềm mơ ước của nhiều cô gái. Vì mơ ước có được một thân hình đẹp mà nhiều cô gái kiêng khem đủ thứ, thậm chí nhịn ăn, không ngủ cốt làm cho mình gầy đi. Họ không hiểu rằng làm như thế không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm cho họ xấu đi.

Nói chung, các cô gái thường không vừa ý với cơ thể đang trong giai đoạn thay đổi của mình. Trong nhiều trường hợp, các cô gái cảm thấy khổ sở vì cơ thể mình chỗ này quá béo còn chỗ khác lại quá gầy, và dường như không thể tránh khỏi chuyện ăn ít đi dần dần. Các cô gái thường không có ý thức được rằng sự nhịn ăn không khoa học sẽ đem đến những bệnh tật rất nghiêm trọng sau khi họ đã trưởng thành.

Sự hấp thu canxi trong thời kỳ thanh xuân không đủ sẽ dẫn đến bệnh loãng xương sau này. Ăn những thức ăn ít năng lượng trong thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đén vấn đề sinh đẻ.

Trong khi một có thể bình thường mới giúp bạn gái phát triển ổn định. Cơ thể cần có một lượng mỡ nhất định, nó có tác dụng điều hòa chức năng sinh dục của phụ nữ. Lượng mỡ nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt và sự trao đổi hoóc môn trong cơ thể. Nếu lượng mỡ trong cơ thể giảm đi 1/3, người phụ nữ dễ bị mắc bệnh não. Ðặc biệt đối với thiếu nữ đang độ tuổi lớn, bộ não cần đầy đủ chất để phát triển với một lượng máu, ôxy, glucô nhiều hơn so với người lớn. Lại nữa, đối với thiếu nữ, chức năng hoạt động của buồng trứng phát triển chưa hoàn thiện, nên nếu không đủ lượng mỡ cần thiết, rất dễ dẫn đến tắc kinh, hoặc thời gian tắc kinh kéo dài, ảnh hưởng không tốt đến bộ máy sinh dục.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng lipít trong cơ thể bạn gái lần đầu thấy kinh chỉ có 17%, thời kỳ hành kinh và thời kỳ sinh đẻ sau này, lượng lipít trong cơ thể bạn gái phải đảm bảo 22%, như thế mới đủ năng lượng duy trì hoạt động bình thường của hệ nội tiết và sẽ rất tốt cho cơ thể người phụ nữ mang thai sau này. Vì vậy, đối với bạn gái gầy yếu, nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp. Ðể cơ thể phát triển tốt và kinh nguyệt bình thuòng, các bạn nên ăn nhiều lòng trắng trứng gà, các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng. Các bạn gái 14-16 tuổi chưa thấy kinh, chớ vội lo lắng mà gây ra căng thẳng thần kinh, ảnh hưởng đến sửc khỏe. Bạn thấy sinh hoạt bình thường, tinh thần thoải mái, và điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho thích hợp, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Còn nếu đến 18 tuổi mà chưa thấy kinh, bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa, hoặc xem lại trong gia đình có ai thấy kinh muộn như vậy không, vì nếu có thì có thể bạn sẽ thấy kinh muộn theo di truyền, và thuộc vào dạng người thấy kinh muộn.

Trường hợp cơ thể bạn quá đồ sộ, bạn muốn thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm trọng lượng, tốt nhất hãy theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Còn nếu thân hình bạn vốn đã bé nhỏ, thì không nên nhịn ăn, nếu không sẽ chuốc hoạ vào thân. Cách tốt nhất để có một thân hình khỏe đẹp là ăn uống hợp lý, giữ gìn súc khỏe và tập luyện đều đặn hàng ngày.

Tuổi dậy thì người ta còn gọi là "tuổi của khung xương". Bộ xương phát triển rất mạnh nhưng lại chưa cố định cho nên nếu không giữ gìn dễ bị bệnh lệch xương sống, gù lưng, xương chậu méo mó làm cho cơ thể xấu đi. Xương chậu méo còn làm cho người con gái sau này đẻ khó. Vì thế thời kỳ này nên ăn nhiều thức ăn có chất khoáng, can xi (cung cấp cho cấu tạo xương) như sữa, các loại canh xương, thịt hầm, cua đồng, ốc, hến, tôm tép... Không ăn thức ăn có nhiều axít ôxalic (như lá chua me đất, khế...) vì a xít ôxalic cản trở hấp thu canxi. ¡n những thức ăn có nhiều phốt pho như trứng, cá, thịt, phủ tạng gia súc gia cầm... và những thức ăn có nhiều vitamin A. D để tăng cường việc hấp thu canxi của cơ thể.

Với một số thiếu nữ ở tuổi dậy thì có thể hay bị rối loạn tiêu hóa, ăn xong thường đau bụng, buồn nôn. Trong trường hợp này không nên ăn no một lúc mà nên ăn làm nhiều bữa, sau bữa ăn không nên uống nước ngay mà chỉ nên xúc miệng và nằm nghỉ 15-20 phút.

Ở một số em gái, cơ thể thiếu chất sắt (một nguyên tố cần thiết để tạo máu) âm ỉ, thường xuất hiện rõ rệt khi bắt đầu có kinh nguyệt. Vì vậy từ khi có kinh người gầy và xanh xao, hay hồi hộp, vã mồ hôi. Người ta đã nhận xét trong thực tế hầu như cứ 5 phụ nữ khỏe mạnh thì có một người bị mất tới 30mg sắt trong một kỳ hành kinh.

Ngoài nguyên tố sắt những năm gần đây có nhiều công trình nghiên cứu còn cho thấy rõ những em thiếu nguyên tố kẽm, chiều cao kém phát triển và tuổi dậy thì đến chậm. Ở người hàng ngày cơ thể cần tư 15-20 mg kẽm. Song kẽm là một vi chất có khá phố biến trong nhiều loại thực phẩm, nhất là trong các prôtêin nên tình trạng ăn uống thiếu chất kẽm rất ít gặp.

Một nghiên cứu khác (của J.A.Hanstit) cũng đã chứng minh thêm tình trạng cơ thể thiếu kẽm sẽ gây chậm lớn, chậm phát dục ở thanh thiếu niên. Khi thử nghiệm mười bảy nam nữ thanh niên bị chậm lớn, chậm dậy thì cho ăn chế độ có nhiều prôtéin vẫn không có kết quả. Nhưng đến khi cho thêm vào khẩu phần của mười bảy người này mỗi ngày 20mg kẽm sunphát thì đều khỏi bệnh một cách kỳ lạ.

Như vậy cơ thể thiếu kẽm gây ra chứng lùn và chậm dậy thì trong lứa tuổi trẻ. Vì trong cơ thể người, kẽm tham gia vào cấu tạo của hơn hai mươi loại men điều khiển nhiều quá trình chuyển hóa và phát triển ở tế bào.

Tóm lại, để bổ sung các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bạn gái nên chú ý đến việc ăn uống thế nào cho thích hợp.

Chế độ ăn uống liên quan mật thiết với vẻ đẹp của bạn gái. ở tuổi dậy thì, cơ thể bạn gái cần có đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy hàng ngày bạn nên chọn những thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao để cơ thể khỏe mạnh, nếu không sẽ rất dễ sinh bệnh và ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung, và trước hết là đến kinh nguyệt của bạn gái. Vitamin A rất có lợi cho cơ thể của bạn, nó có tác dụng làm cho da mịn màng, khỏe mạnh. Ðể cung cấp vitamin A cho cơ thể bạn nên chọn những loại đồ ăn như gan, cá, sữa, đậu phụ, trứng. Vitamin nhóm B có tác dụng làm da mềm mại. Vitamin B1 có nhiều trong các loại đậu quả, ngũ cốc Bạn gái nên ăn nhiều hoa quả, cà rất, lạc, vừng, dầu cá. Nếu bạn có mồ hôi dầu, nên ít ăn các loại thực phẩm nhiều chất mỡ, mà nên chú ý tới các loại rau tươi và hoa quả. Nếu da của bạn khô, thì nên ăn nhiều đậu nành, đậu tương, cà rốt. Cơ thể của bạn gái đang ở độ tuổi dậy thì không thể thiếu chất kẽm, bởi vậy chất kẽm có tác dụng rất quan trọng đối với hoạt động của bộ máy sinh dục. Chính vì vậy, đồ ăn của bạn như ngũ cốc, đậu phải đi kèm với rau, quả tươi giàu vitamin. Có như vậy cơ thể bạn mới hấp thu được tối đa lượng kẽm trong đồ ăn của bạn.

Bạn gái trong giai đoạn dậy thì mỗi ngày cần 15 mg sắt. Trong những ngày hành kinh nhu cầu về sắt lớn hơn, nếu cơ thể bạn thiếu chất sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, những ngày này bạn nên ăn nhiều gan, tim, bầu dục, thịt nạc.

dinh duong cho ban gai tuoi day thi 1

Ngày nay có nhiều loại nước uống sẵn đóng chai có ga, các bạn gái nên hạn chế uống để tránh nổi mụn trứng cá, nên tìm tới các loại trà tự nhiên và giàu vitamin, và trà chua Hibiscus là một trong những lựa chọn tối ưu cho các bạn gái bởi hàm lượng vitamin đa dạng. Hiện trà đài quả khô Hibiscus được chế biến nhằm dễ sử dụng trong mọi trường hợp, dùng trà ngồi tám chuyện cùng các bạn mình, mang đi xa du lịch tránh háo nước cho cơ thể trời nắng nóng, dùng sau mỗi bữa điểm tâm sáng...

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết